Thiết kế website hướng tới SEO

Thiết kế website ảnh hưởng lớn đến SEO. Một website đẹp khiến người xem thích thú, dễ nhớ, share nhiều cho bạn bè v.v… coi như là đã giúp bạn 1 phần không nhỏ trong việc câu view
Việc thiết kế một trang web ấn tượng có thể nói rễ cũng đúng và thiết kế được một trang web giờ rất đơn giản, như sử dụng dịch vụ web miễn  phí, hay web free thì có thể có, hay ngay như sử dụng dịch vụ mien phi web của freeweb.vn đã có ngay trang web rồi, nhưng thiết kế ấn tượng lai là câu hỏi khác, có thể nói khó cũng đúng bởi đối với người này thì ấn tượng còn người khác thì không ấn tượng, có thể nói đáp ứng tất cả mọi người thật khó, nhưng để đáp ứng được bác  google.com.vn thì thật khó, bạn chỉ thiết kế bình thường nhưng lại đáp ứng được nhu cầu hay nói đúng hơn là đáp ứng được thuật toán của google thì lúc đó bạn sẽ có tất cả, bao gồm khách hàng, thương hiệu, cũng như lợi nhuân, bởi nó đáp ứng được nhu cầu tất cả mọi người đó thiết kế 1 trang web giúp nhiều người biêt đến, từ đó mới đáp ứng được nhu cầu khác của người chủ thiết kế ra trang web
Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về thiết kế website theo phong cách minimalism, một phong cách thiết kế mới đang thịnh hành hiện nay.

Theo anh Quý Kị (wiki), thì minimalism là “Minimalism describes movements in various forms of art and design, especially visual art and music, where the work is set out to expose the essence or identity of a subject through eliminating all non-essential forms, features or concepts. Minimalism is any design or style in which the simplest and fewest elements are used to create the maximum effect.”, nôm na là phong cách thiết kế một cách đơn giản và loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Phong cách này hiện đang thịnh hành hiện nay trong lĩnh vực thiết kế nói chung và trong thiết kế website nói riêng.

Pure css, như các bạn đã biết, là thiết kế nhưng chỉ dùng code css chứ không xài hình để tạo border, shadow, hay textbox, menu. Điều này giúp trang web load nhanh hơn và cũng hợp với phong cách tối giản hóa hơn.

Simple is the best, việc tối giản hóa trong thiết kế giúp cho tác phẩm gây được ấn tượng trong mắt người dùng. Ví dụ như logo của nike, apple đơn giản, dễ nhớ; hay như các sản phẩm của apple (iphone, macbook) đều mang nét sang trọng và hiện đại; hay như trang web này: scdaarchitects.com/web/index.html

Thế nhưng, ranh giới giữa ấn tượng và đơn điệu là rất mong manh, và đó cũng là cái khó khi thiết kế website theo phong cách này. Vậy những điều cần lưu ý là gì?

+ Thứ nhất là bố cục trang web. Vị trí giữa các div, chữ và hình đóng một vai trò quan trọng. Mỗi một vị trí khác nhau có thể tạo nên những nét độc đáo khác nhau cho trang web của bạn.

+ Thứ hai là màu sắc sử dụng trong web. Bạn chỉ nên sử dụng từ 2-3 màu làm chủ đạo, và những màu này phải hợp nhau (google “color wheel” để biết thêm), hoặc có chung 1 tông màu. Ví dụ như trang web bán sách văn học sau, www.freewebs.vn, sử dụng màu chính là vàng và đỏ:

Thiết kế web seo
Thiết kế theo phong cách độc đáo giúp cho google tiếp cận với trang web thật đơn giản

+ Font chữ, size, line height là ưu tiên tiếp theo. Đối với những trang web liên quan đến công nghệ, font chữ có nét tròn, mảnh thường được sử dụng.

+ Thứ tư, là hình ảnh, hiệu ứng canvas. Mọi hình ảnh sử dụng đều nên được qua xử lý, và phải sắc nét, mang tính nghệ thuật.

+ Và cuối cùng, là kinh nghiệm của bạn.

+ Cùng với nó là quá trình thiết kế web đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng, và đáp ứng được nhu cầu SEO là không hề đơn giản, bới thiết kế web  lại là một chuyện còn sao khi thiết kế web là vấn đề đưa trang web của mình phổ cập rộng ra lại là một chuyện

Hãy ngay từ bây giờ bạn hãy ghé thăm freewebs.vn để biết các web site được thiết kế rất chuyên nghiệp nhưng lại đáp ứng được các chuẩn seo

Leave a Comment