File mềm bức tranh định giá nửa tỷ đồng của hoạ sĩ Việt Nam

Ngày 06/08 vừa qua, Xèo Chu – họa sĩ 14 tuổi người Việt Nam đã bán đấu giá thành công tác phẩm trị giá 22,899 USD (527 triệu đồng). Bức họa mang tên Hoa mai may mắn của anh được bán dưới dạng NFT.

Họa sĩ Xèo Chu tên thật là Phó Vạn An, sinh năm 2007 tại TP Hồ Chí Minh. Bắt đầu vẽ tranh từ năm 4 tuổi, hiện tại Xèo Chu đã sở hữu hơn 300 tác phẩm, đồng thời tổ chức triển lãm ở New York, Singapore và Việt Nam. Các tác phẩm của Xèo Chu theo đuổi trường phái trừu tượng. Giới
chuyên môn đánh giá cao tranh của Xèo Chu và so sánh anh với Jackson Pollock – một tên tuổi lớn trong trường phái này vào vào những năm 40 của thế kỷ trước.

Bức tranh được bán là một phiên bản được mã hóa của bức tranh gốc. Chúng ta có thể hiểu nôm na là bức Hoa mai may mắn được chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số rồi đem bán, trong khi bức tranh gốc thì Xèo Chu vẫn đang cầm. Trào lưu này đến từ sự phát triển của NFT. Đây là một loại mã hóa trên blockchain, vốn là công nghệ tạo ra nền tảng cho cơn sốt đồng tiền ảo bitcoin. NFT có thể là tài sản được tạo ra trên thị trường ảo, hoặc phiên bản được mã hóa của một tài sản nào đó trong thế giới thực.

Để đưa tác phẩm của mình lên sàn đấu giá Binance, Xèo Chu phải trải qua quá trình thẩm định bởi đội ngũ quản lý của sàn. Họ sẽ thẩm định từ anh tính tác giả, quyền sở hữu đến nguồn gốc minh bạch của tác phẩm. Bức tranh sau đó mới được chuyển sang định dạng kỹ thuật số và đưa lên sàn đấu giá. Ngoài ra, bức tranh còn phải có chữ ký số của người sở hữu. Điều này giúp những người mua tiếp theo có thể truy nguyên tác giả sở hữu mà không cần đơn vị trung gian nào đứng ra xác minh.

Mời các bạn xem file mềm bức ảnh mà Hoạ sĩ việt đã bán

Leave a Comment