NFT (Non-fungible token) là gì? NFT rất tiềm năng 2022 nếu bạn bỏ lỡ.

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế. Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật, thẻ bài hay thậm chí cả dòng trạng thái đăng tải trên Facebook. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về NFT và các dự án NFT tiềm năng để cân nhắc đầu tư. 

NFT (Non-fungible token) là gì? NFT rất tiềm năng 2022 nếu bạn bỏ lỡ.

NFT là gì?

Để hiểu hết định nghĩa NFT (Non-fungible Token) là gì, cùng bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm:

  • Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất. Ví dụ 2 tờ tiền mệnh giá 50,000 VND thì có thể hoán đổi cho 1 tờ 100,000 VND, thì không gọi là Non-fungible.
  • Token: được hiểu như là một đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, hiện tại các Token chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum 

Vậy NFT được hiểu như một dạng chuỗi số đại diện cho bất cứ một tài sản kỹ thuật số độc nhất: một tài sản kỹ thuật số, tranh số, bản nhạc, tên miền, phiên bản tài sản thực được token hóa (đất đai, đồ vật sưu tập, tranh vẽ…)

Tính chất của NFT

NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:

  • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác. 
  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…
  • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 10 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 10 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau.

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận. 

Ứng dụng của NFT

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật trong các lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, và NFT thể thao.

  • Nghệ thuật:

Các nghệ sĩ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan để bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm nhạc, Điện Ảnh. Với ứng dụng NFT, một người có thể mua một bức tranh, chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình.

Tại sao NFT lại có mức giá đắt và nhiều người cuồng đến vậy?

Bởi vì, mỗi một tác phẩm là độc nhất. Ngoài ra, các game thủ hay các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm tiền thông qua NFT bằng cách bán vật phẩm trong game, ở trong sòng bạc như The Sandbox.

Ví dụ như một nhà đầu tư đã mua đường đua trong game F1 Delta Time ở dưới dạng NFT vậy. Điều này sẽ giúp cho anh ta có thể nhận được cổ tức 5% từ những cuộc đua đã diễn ra trên đoạn đường này. Một game thủ có thể ẵm đến 80.000 USD khi mà bán các lô đất trong Decentraland

Khi mà bạn bán các tác phẩm dưới dạng NFT sẽ không cần thông qua bên thứ ba. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một phần lợi nhuận lớn và mỗi lần tác phẩm được trao đến tay người chủ sở hữu mới bạn sẽ được nhận tiền bản quyền.

Chính vì đó nó là xu thế của hiện đại, nếu bạn đang muốn sản phẩm kỹ thuật số hay còn gọi lại File mềm duy nhất trên thế giới thì NFT là một sự lựa chọn đúng đắng nhất hiện nay.

Leave a Comment