6 website miễn phí về nghệ thuật

Trước những áp lực của công việc và cuộc sống, có một giải pháp tuyệt vời giúp bạn thư giãn và lấy lại tinh thần là thưởng thức nghệ thuật ngay trên máy tính của bạn, bằng cách “lướt qua” các viện bảo tàng nghệ thuật trực tuyến. Với sáu dịch vụ được giới thiệu sau đây, bạn có thể xem được hàng trăm kiệt tác, thưởng thức được những nét tinh tế của tác phẩm với từng chi tiết nhỏ nhất.

Các website miễn phí về nghệ thuật

Google Art Project

web miễn phí về nghệ thuật
Nghệ thuật thật tinh xảo

Dự án nghệ thuật Art Project của Google mang đến cho bạn hơn 30.000 tác phẩm có độ phân giải cao từ hơn 50 viện bảo tàng nghệ thuật trên thế giới (số lượng này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai). Để bắt đầu thưởng thức nghệ thuật, bạn truy cập vào địa chỉ www.googleartproject.com rồi chọn bộ sưu tập hoặc một nghệ sĩ. Trên giao diện trang chủ của Google Art Project, bạn bấm vào liên kết Collection để tìm kiếm bộ sưu tập theo cách sử dụng bộ lọc Filter với thứ tự ABC và chọn vị trí của bộ sưu tập với tính năng Choose Location. Với mỗi bộ sưu tập, bạn có thể bấm vào nút Detail để xem chi tiết, bấm vào biểu tượng hình người để chuyển sang chế độ phòng triển lãm tranh. Ở liên kết Artists, dịch vụ phân loại tranh theo tên nghệ sĩ và sắp xếp theo mẫu tự ABC. Ngoài ra, Google Art Project còn cho phép bạn xem các phòng trưng bày (User Galleries) của nhiều người dùng khác, tự mình tạo ra các bộ sưu tập tranh bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google.

The British Museum

web miễn phí về nghệ thuật

Viện bảo tàng ảo The British Museum cung cấp một lượng lớn video và “tour du lịch trực tuyến” nhằm hướng dẫn khách tham quan một cách sinh động nhất. Giao diện trang chủ của website (www.britishmuseum.org) được thiết kế theo nền đen để người xem dễ quan sát các tác phẩm. Khách tham quan có thể xem miễn phí các tác phẩm hội họa, điêu khắc tại mục Free exhibitions và mục Visiting (nhưng có quy định thời điểm xem). Việc đăng kí thành viên tại đây sẽ tốn phí nhưng thay vào đó người xem sẽ thưởng thức được nhiều kiệt tác nghệ thuật tại mục Special exhibitions. Đối với các “tour du lịch trực tuyến” qua hình ảnh, bạn sẽ được cung cấp nhiều thông tin lịch sử và nghệ thuật có liên quan.

The Louvre

web miễn phí về nghệ thuật

Louvre là một viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm trong lòng thành phố Paris của nước Pháp, nơi trưng bày nhiều tác phẩm nổi tiếng như kiệt tác Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Nếu chưa có điều kiện ghé qua nơi đây thì bạn có thể tham quan bảo tàng trực tuyến www.louvre.fr/en. Đây là một bộ sưu tập khá phong phú về các tác phẩm có giá trị từ cổ điển đến hiện tại. Ngoài các bộ sưu tập tranh, ảnh nghệ thuật, trên website Louvre còn có nhiều “tour du lịch trực tuyến” được thiết kế rất ấn tượng.

Web Gallery of Art

web miễn phí về nghệ thuật

Web Gallery of Art là một viện bào tàng ảo bao gồm hàng ngàn bức tranh và tác phẩm điêu khắc cổ điểm của châu Âu từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 19. Khi đến với website Web Gallery of Art  tại địa chỉ www.wga.hu thì khách tham quan được cung cấp đầy đủ tính năng của một bảo tàng ảo như thông tin đầy đủ về nghệ sĩ, tác phẩm, các mối quan hệ giữa nghệ thuật và lịch sử trong tác phẩm. Tại trang chủ, bạn bấm vào menu Artists rồi tìm kiếm nghệ sĩ theo bảng chữ cái hoặc có thể sử dụng các bộ lọc School, Period, Time-line, Profession, Soft by để tìm kiếm nhanh hơn. Mỗi tác phẩm nghệ thuật sẽ được mở ra trong một cửa sổ riêng biệt, bạn có thể lựa chọn màu nền, điều chỉnh kích thước của bức tranh. Ngoài ra, Web Gallery of Art cũng có một cơ sở dữ liệu với tài nguyên khá phong phú giúp cho người xem dễ dàng tra cứu về những thông tin thành phố, nhà thờ, viện bảo tàng và các sự kiện lịch sử có liên quan.

The Smithsonian

web miễn phí về nghệ thuật

Smithsonian là một trong những bảo tàng nổi tiếng trên thế giới, đang lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật cổ liên quan nhiều lĩnh vực, đặc biệt là có nhiều hình ảnh cổ điển nhưng rất nghệ thuật, có trụ sở tại Washington. Nhằm để phục vụ nhiều hơn,  Smithsonian đã cung cấp một phòng triển lãm trực tuyến tại www.si.edu. Khi truy cập vào trang chủ thì bạn có thể xem qua các chủ đề Museums and Zoo- viện bảo tàng, Research Centers- trung tâm nghiên cứu, Exhibitions- các cuộc triển lãm, Events- các sự kiện nổi bật, Cultural Programs- văn hóa của các nước, Collections- các bộ sưu tập. Hầu hết các triển lãm ảo tại Smithsonian đều có cấu trúc giống nhau nhưng chúng có những nét độc đáo riêng, giúp người xem tìm hiểu nhanh chóng về các công trình, kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật, thế giới, vũ trụ,…Đây là một website đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập, giảng dạy và giáo dục.

The MoMA

web miễn phí về nghệ thuật
MoMA là một bảo tàng nghệ thuật trực tuyến, trưng bày nhiều bức tranh truyền thống, nhiều tác phẩm nhiếp ảnh hiện đại, cùng với nhiều tác phẩm điêu khắc. Để xem các tác phẩm nghệ thuật, bạn truy cập vào trang chủ www.moma.org rồi lựa chọn một chủ đề, tìm kiếm một nghệ sĩ hoặc một đối tượng nghệ thuật hay chỉ tìm kiếm một từ khóa bất kỳ. Nếu cần xem ngay các cuộc triển lãm trực tuyến hoặc bộ sưu tập thì bạn vào địa chỉ www.moma.org/explore/collection. Đối với mỗi tác phẩm nghệ thuật, bạn được cung cấp nhiều thông tin hữu ích về công việc, thể loại, khả năng tải về

 

Trên đây là các trang web về nghệ thuật với những web miễn phí này hy vọng mọi người có những trang web free bổ ích, nếu thấy hay hãy chia sẻ với mọi người bài viết này nhé.